Hãy nghĩ cho thật kỹ trước khi định ăn cá hồi sống, bởi vì…

Để sinh tồn, cá hồi buộc phải sử dụng những sinh vật xung quanh sông để làm thức ăn, và rủi ro nuốt phải trứng giun, sán tại đây là khá cao. Để rồi đến khi vượt biển và… lên đĩa, con người sẽ nhiễm phải trứng giun khi ăn cá sống.

Và đặc biệt, trong số các loại sán lá, sán dây mà cá hồi có nguy cơ nhiễm, tồn tại một loại ký sinh trùng đặc biệt nguy hại, đó là Anisakis.

Ấu trùng giun Anisakis ký sinh trong cơ thể của một số loại cá và động vật biển. Chúng có vòng đời khá rắc rối, được chuyển qua nhiều vật chủ khác nhau. Nhưng điểm chung của lũ này là ở giai đoạn giữa, chúng sẽ ký sinh trên hải sản, bao gồm cá ngừ, mực… và đặc biệt là cá hồi

Khi xâm nhập cơ thể, Anisakis ký sinh bên thành ruột, gây đau bụng khôn tả. Chúng có thể di chuyển đến một số cơ quan nội tạng khác, thậm chí lên cả não, gây tổn thương nghiêm trọng và có thể khiến vật chủ chết nếu không được chữa trị kịp thời.

Chưa kể, trong quá trình ký sinh trên cá, Anisakis có thể hình thành độc tố, khiến người ăn phải ngộ độc, gây nôn mửa, tiêu chảy dữ dội.

Bản thân người Nhật cũng không ăn cá hồi sống

Có một nhầm tưởng khi nhắc đến ẩm thực Nhật, đó là món cá hồi sống. Nhưng sự thực là ở Nhật, cá hồi chỉ xuất hiện tại những cửa hàng bình dân. Còn với những nhà hàng hạng sang, những nhà hàng trọng truyền thống, kể cả nhà hàng có sao Michellin đi chăng nữa, chẳng ai ăn cá hồi sống cả. Thay vào đó, họ nướng chúng lên, hoặc làm bất kỳ điều gì có thể, miễn là ăn chín.

Lý do thì như đã nêu, vì cá hồi dễ nhiễm sán. Thực ra, cá nào cũng có thể nhiễm sán, nhưng tỉ lệ nhiễm ở cá sông thì cao hơn rất nhiều. Vì thế, từ thời Bình An vào khoảng năm 794, người Nhật đã chỉ chọn làm cá ngừ béo và cá tai – những loại cá luôn đắt hơn cá hồi.

Special Salmon Steaks Recipe | Taste of Home

Tuy vậy, không phải ai cũng có tiền mà thưởng thức sashimi từ cá ngừ hoặc cá tai. Trong khi đó, cá hồi lại có giá phải chăng hơn rất nhiều, mà trữ lượng lại dồi dào, không hiếm như 2 loại kể trên.

Vậy nên bất chấp là con dao hai lưỡi, nhiều đầu bếp đã thay cá hồi vào cho rẻ và phục vụ được đông đảo thực khách, khiến chúng ta nghĩ nó là món được ưa chuộng tại Nhật.

(Nguồn sưu tầm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *